Bệnh tinh hoàn ẩn tiềm ẩn đầy mối nguy hại

Người nam giới bị tinh hoàn ẩn có nguy cơ ung thư tinh hoàn rất cao gấp 4 đến 8 lần so với bình thường. Đặc biệt với người bị thêm chứng vô sinh thì nguy cơ càng tăng lên.

Các bác sĩ khoa tiết niệu bệnh viện đại học y dược TP Hồ Chí Minh, cho biết Các nam giới ở độ tuổi trưởng thành 20 đến 35 rất dễ mắc bệnh ung thư tinh hoàn và cứ 263 người đàn ông thì có một người mắc bệnh này. Bệnh này cũng rất dễ dẫn đến tử vong, theo ước tính thì tại mỹ vào năm 2016 đã có 380 ca tử vong trong tổng số 8720 ca ung thư tinh hoàn.

Tinh hoàn ẩn

Tinh hoàn ẩn

Về bệnh ung thư tinh hoàn các bác sĩ cũng vẫn chưa rõ được nguyên nhân cụ thể. Trong đó có một số nguyên nhân kể đến như: Người đàn ông đó bị mắc chứng vô sinh nên có nguy cơ mắc ung thư tinh hoàn cao đến 3 lần hay khả năng bị ” ung thư tinh hoàn đối bên” đến 1 – 2% đối với người đàn ông từng bị mắc ung thư một bên tinh hoàn. Có một số tài liệu cho biết những nhóm nam giới có gene bất thường như hội chứng Klinefelter 47 XXY (có thể do nhiễm độc hóa học hay chất độc màu da cam chiến tranh) cũng nguy cơ cao mắc bệnh ung thư tinh hoàn. Quay trở lại theo với tiêu đề bài viết này thì với một số nghiên cứu cho rằng những nam giới bị tinh hoàn ẩn thì ung thư tinh hoàn có nguy cơ cao đến 4 đến 8 lần so với bình thường.

Một bên tinh hoàn bị ung thư

Một bên tinh hoàn bị ung thư

Các bác sĩ luôn đưa ra lời khuyên cho các nam giới cần phải thường xuyên quan tâm tới sức khỏe, nhất là tới sức khỏe tình dục của mình. Việc phòng và phát hiện sớm bệnh ung thư mới chớm (triệu chứng giai đoạn đầu bệnh ung thư) là vô cùng quan trọng. Nam giới có thể tự thực hiện khám tinh hoàn cho mình hàng ngày, nếu phát hiện khối cứng bất thườngtinh hoàn hay trong bìu thì cần phải đến gặp sớm các các bác sĩ chuyên khoa tiết niệu hoặc nam khoa để được chuẩn đoán và can thiệp sớm. Các bác sĩ cảnh báo đã có rất nhiều trường hợp nam giới vì ngại đi khám tuần soát bệnh tật nên khi phát hiện ra bệnh thì đã ở giai đoạn quá trễ. Một số bệnh nhân vốn có tiền sử bệnh tinh hoàn ẩn đã bị chuyển thành ung thư tinh hoàn khiến cho việc điều trị trở nên khó khăn, phức tạp.

Sau đây để giúp bạn hình dung rõ hơn trong bài viết này, chúng tôi muốn nhắc tới một trường hợp nam giới mới đây đã gặp phải tình trạng đó. Tại khoa tiết niệu có một bệnh nhân 32 tuổi nhập viện trong tình trạng đau bụng dưới kéo dài, nam bệnh nhân này có tiền sử tinh hoàn ẩn hồi nhỏ (Tinh hoàn ẩn là tình trạng tinh hoàn nằm hoàn toàn trong bụng bệnh nhân thay vì nằm ở bìu như bình thường – bệnh tinh hoàn ẩn là một dị tật bẩm sinh) Nam bệnh nhân này cũng đã được phẫu thuật đưa tinh hoàn về đúng vị trí lúc năm 10 tuổi, quá trình phẫu thuật các bác sĩ năm đó chỉ đưa được tinh hoàn bên phải nam bệnh nhân xuống bìu, còn tinh hoàn bên trái vẫn còn sót lại do các bác sĩ không tìm thấy.

Tinh hoàn bên trái còn sót lại của nam bệnh nhân trên sau 20 năm đã phát triển thành khối u nằm trong bụng dưới. Kích thước khối u rất lớn lên tới 10 cm. Khối u này được cắt mổ và bệnh nhân may mắn sức khỏe dần ổn định trở lại. Bác sĩ nhận định nguy cơ ung thư tinh hoàn của bệnh nhân sẽ cao gấp 4 lần nếu vẫn để tinh hoàn sót lại nằm trong ổ bụng.

https://bacsihoasung.vn/wp-content/uploads/2017/07/tinh-hoan-an.pnghttps://bacsihoasung.vn/wp-content/uploads/2017/07/tinh-hoan-an.pngBá ToànBệnh súng ốngbệnh tinh hoàn ẩn,nguy cơ ung thư tinh hoàn do bị tinh hoàn ẩn,tinh hoàn lằm trong ổ bụng,ung thư tinh hoàn,vô sinh
Bệnh tinh hoàn ẩn tiềm ẩn đầy mối nguy hại Người nam giới bị tinh hoàn ẩn có nguy cơ ung thư tinh hoàn rất cao gấp 4 đến 8 lần so với bình thường. Đặc biệt với người bị thêm chứng vô sinh thì nguy cơ càng tăng lên. Các...