Dương vật co rụt lại là một bệnh nam khoa có đặc trưng đột nhiên phát bệnh, dương vật co rụt vào trong, kèm theo bụng dưới co thắt lại, đau đớn dữ dội, là tên bệnh chỉ riêng Đông y có. Trên lâm sàng, bệnh phát ra đột ngột nhanh chóng, dương vật co rụt vào trong, đau đớn, bụng dưới co thắt lại, sợ lạnh, chân tay lạnh, thân mình co rúm lại, thậm chí bụng dưới đau đớn kịch liệt, quằn quại kêu đau, chân tay tê liệt, mồm mũi thở ra khí lạnh, hoặc môi miệng tím thâm, nước tiểu trong, dài, không tự nhịn được, đại tiện không thông thoát, mạch trầm huyền hoặc trầm đục.

Xem thêm:

Các nhà y học các thời đại đều cho rằng bệnh này phần nhiều là do nằm lâu ở nơi băng giá, hoặc lội nước vào mùa lạnh, hoặc ăn quá nhiều các thức ăn sinh lạnh, hoặc giao hợp bị nhiễm lạnh gây nên. Cơ chế sinh bệnh phần nhiều là hàn tà ở ngoài xâm nhập can mạch. Vì mạch túc quyết âm đến tận bụng dưới, phân bố ở hai bên sườn, gan chủ gân bắp, âm khí là hội tụ của tông cân (nơi hội tụ của toàn bộ hệ thống gân, ở vùng tiền âm phía trên dưới xương mu, chủ việc giằng giữ xương và lưu lợi các khớp), hàn ngưng can mạch, khí huyết rít trệ, cho nên dương vật đau co rụt vào trong, bụng dưới co quắp đau đớn.

Ảnh minh họa

Hàn chủ co rụt, cho nên thân thể co rúm lại, chân tay tê lạnh, hàn nặng ở trong, cho nên mồm mũi thở ra khí lạnh, sợ lạnh, chân tay lạnh, mồm miệng tím thâm, mạch trầm phục hoặc trầm huyền. Tính hàn ngưng trệ, hoạt động công năng của khí không hóa giải cho nên tiểu tiện không thông hoặc nước tiểu trong, dài. Hàn tà làm thương tổn tì thổ (chủ tì vị), trung dương không kiện vận thì bất lợi cho thanh cốc hoặc đại tiện không thông thoát.

Dương vật co rụt lại và liệt dương rõ ràng là khác nhau. Liệt dương là lập luận từ “hư”, bệnh ở thận, hư tổn là cơ chế sinh bệnh chủ yếu. Các học giả cho rằng “Thận hư không thể làm khỏe mạnh âm khí được”, khác hẳn với dương vật co rụt lại lấy lập luận là “hàn thực”. Xét về những triệu chứng chủ yếu, liệt dương là chỉ dương vật không thể cương cứng lên được hoặc có ngỏng lên nhưng không đủ độ cứng rắn, hoặc cương cứng không được lâu, là một chứng bệnh không thể hoàn thành được việc giao hợp, phát bệnh phần nhiều chậm rãi. Còn dương vật co rụt lại là một chứng bệnh có đặc điểm là phát bệnh nhanh gấp, đột ngột, bụng dưới co quắp, dương vật co rụt vào trong có kèm theo hàn tà nội thịnh, hàn ngưng can mạch.

Xem thêmChồng quá hưng phấn đến đứt cả dây hãm 

 Xét về cơ chế sinh bệnh, liệt dương chủ yếu là thận dương hư nhược, mệnh môn hỏa suy. Còn dương vật co rụt lại là hàn tà ngưng trệ ở can mạch, khí huyết trệ rít, không thông thoát. Về mặt điều trị, bệnh liệt dương lấy bổ thận tráng dương, chắc tinh, làm cương cứng dương vật làm phương pháp điều trị chủ yếu. Còn dương vật co rụt lại lấy ôn can tán hàn, ôn kinh chỉ thông làm phương pháp điều trị bệnh chủ yếu.

Phạm HuyềnCẩm nang sức khỏeBệnh liệt dương,Bệnh nam giới,Chuyện phòng the,Dương vật co rụt
Dương vật co rụt lại là một bệnh nam khoa có đặc trưng đột nhiên phát bệnh, dương vật co rụt vào trong, kèm theo bụng dưới co thắt lại, đau đớn dữ dội, là tên bệnh chỉ riêng Đông y có. Trên lâm sàng, bệnh phát ra đột...