Rối loạn ham muốn tình dục được chia làm hai loại phân định bởi sự giảm hay không có sự ham thích (mong muốn) đối với hoạt động tình dục (Bảng 8-1) và sự ghét (ác cảm) tình dục biểu hiện bởi sự lẫn tránh việc tiếp xúc bộ phận sinh dục của mình với của người khác giới hoặc chỉ thực hiện sự thủ dâm (Bảng 8-2). Trước đây vấn đề này phổ biến hơn và gần đây ở phụ nữ cũng phổ biến hơn nam giới. Ước tính có tới 20% dân số có vấn đề giảm ham muốn tình dục.

>>> Xem thêm: Những thực phẩm gần gũi cải thiện tình trạng yếu sinh lý nam

Rối loạn ham muốn tình dục

Tiêu chuẩn chẩn đoán theo DSMIV

Bảng 8-1: Giảm ham muốn tình dục. Bảng 8-2: Ghét tình dục.
A.    Dai dẳng hoặc thường xuyên có biểu hiện kém hoặc không có ham muốn tình dục.

B.    Rối loạn đủ nặng để tạo nên sự đau khổ và khó khăn quan hệ xã hội.

A.    Dai dẳng hoặc thường xuyên ghét (ác cảm) và lẫn tránh tiếp xúc bộ phận sinh dục của mình với người khác giới.

B.      Rối loạn đủ nặng để gây nên sự đau khổ và khó khăn trong quan hệ xã hội.

c. Rối loạn phải là chủ yếu và không do các điều kiện sức khỏe khác gây nên như: Lạm dụng chất, sử dụng thuốc, bệnh yếu kém sinh lý, liệt dương… c. Rối loạn không phải do các điều kiện sức khỏe khác gây nên.
Phân định ra:

– Bẩm sinh (tiên phát) hay mắc phải.

-Toàn diện hay tình huống đơn lẻ.

Do yếu tố tâm lý hay phối hợp.

Đưực phân định ra:

-Bẩm sinh (tiên phát) hay mắc phải.

-Toàn diện hay tình huống đơn lê.

Do yếu tố tâm lý hay phối hợp.

Có nhiều yếu tố nguyên nhân có thể gây ra rối loạn ham muốn tình dục. Nhiều bệnh nhân sử dụng sự kìm chế ham muốn tình dục như một cơ chế bảo vệ chống lại các nỗi sợ hãi vô thức đối với tình dục.

Bạn có thể xem thêm: Nguyên nhân gây yếu sinh lý tại đây

  • Freud đã quan niệm ham muốn tình dục thấp (kém) là kết quả của sự ức chế trong quá trình hình thành giới tính tâm lý tình dục và mặc cảm ơedip không được giải tỏa. Có một số đàn ông trong quá trình phát triển giới tính rất sợ âm hộ và tin rằng họ có thể bị cắn nếu họ tiếp cận nó. Bởi vì trong tiềm thức có một số đàn ông cho rằng âm hộ có răng (Vagina dentata) và họ sợ bị nó cắn. Cũng như vậy một số phụ nữ sợ tiếp xúc dương vật của đàn ông. Sự thiếu ham muốn tình dục có thể là hậu quả của stress kéo dài, lo âu và trầm cảm.

Kiêng cữ tình dục (Ví dụ: đi tu) một thời gian dài sẽ dẫn tới mất hứng thú, ham muốn tình dục. Mất ham muốn tình dục có thể biểu hiện bằng sự căm ghét, bạo hành với đối tượng tình dục làm tổn hại mối quan hệ xã hội.

Kiêng cữ tình dục một thời gian dài sẽ dẫn tới mất hứng thú, ham muốn tình dục

Một nghiên cứu ở những người trẻ đã kết hôn cho thấy những người ngưng quan hệ tình dục hai tháng trở lên sẽ giảm ham muốn; bất hòa vợ chồng là lý do quan trọng nhất, thường xuyên nhất làm ngưng trệ hoặc ức chế hoạt động tình dục ở chúng ta.

Sự hiện diện của ham muốn tình dục phụ thuộc vào một loạt yếu tố: Sinh học, mức độ sinh trưởng, lòng tự tin, khả năng tiếp nhận đối tượng tình dục, kinh nghiệm đã trải qua, sự sẵn sàng của đối tượng. Sự tổn thương hoặc không có bất cứ yếu tố nào kể trên cũng có thể dẫn tới giảm ham muốn tình dục.

Khi làm chẩn đoán bác sĩ cần đánh giá đủ các yếu tố: tuổi của bệnh nhân, sức khỏe chung và các stress mà họ trải qua. Nhu cầu giao hợp và sự thỏa mãn có sự thay đổi từng người và từng thời điểm của họ.

Trong 100 đôi có cuộc sống hôn nhân ổn định thì có 8% có quan hệ ít, dưới 1 lần trong tháng, 1/3 số trường hợp thiếu giao hợp. Các đôi vợ chồng trên chỉ có trung bình 3 giao hợp một tháng. Chẩn đoán sự thiếu vắng quan hệ giao hợp chỉ thực hiện khi nó tạo nên sự khó chịu, đau khổ cho bệnh nhân.

https://bacsihoasung.vn/wp-content/uploads/2017/11/roi-loan-ham-muon.jpghttps://bacsihoasung.vn/wp-content/uploads/2017/11/roi-loan-ham-muon.jpgPhạm HuyềnCẩm nang sức khỏeGiảm ham muốn,Ham muốn tình dục,Rối loạn ham muốn,Sức khỏe tình dục
Rối loạn ham muốn tình dục được chia làm hai loại phân định bởi sự giảm hay không có sự ham thích (mong muốn) đối với hoạt động tình dục (Bảng 8-1) và sự ghét (ác cảm) tình dục biểu hiện bởi sự lẫn tránh việc tiếp xúc bộ...