Đây là câu hỏi được nhiều người quan tâm. Có người cho rằng do môi trường và do thói quen tâm lý có nguồn gốc đến từ thói quen tập quán dẫn đến những tâm trạng chán chường. Song, vai trò của hóa học từ nội tiết tố đã là nguyên nhân chủ yếu của những vấn đề vừa nêu ra.

Về mặt sinh học, các bác sĩ cho rằng có sự thay đổi cảm xúc xảy ra trong suốt quá trình chu kỳ kinh nguyệt bị ảnh hưởng bởi vì:

  •  Liều lượng tuyệt đối estrogen trong hệ thống cơ thể
  • Liều lượng tuyệt đối progesterone trong hệ thống cơ thể
  • Tỷ lệ cân bằng giữa kích tố nữ estrogen và progesterone
  • Nhạy cảm với kích tố nữ estrogen nơi một số phụ nữ
  • Phản ứng xảy ra do thiếu kích tố nữ estrogen và progesterone (sau xuất kinh, sau sinh con, và sau thời kỳ mãn kinh)

Sự thay đổi cảm xúc trong chu kì kinh nguyệt

Từ giải thích ở góc nhìn văn hóa, nhiều ý kiến cho rằng thái độ của dư luận xã hội và cái nhìn từ khu vực văn hóa đã ăn sâu vào tâm thức phụ nữ về những ấn tượng tiêu cực đối với chu kỳ kinh nguyệt. Tại nhiều nền văn hóa chưa phát triển và đang phát triển, phụ nữ trong thời gian hành kinh có thể tiếp xúc với người khác do những tư tưởng dị đoan duy tâm.

Bản thân lượng huyết xuất ra vốn đem theo nhiều điều kiêng kị dị đoan, vô tình đã ăn sâu vào não trạng phụ nữ. Vì thế bất kể những khó khăn bất lợi nào đều được quy cho quá trình hành kinh. Rất nhiều chị em lo lắng một cách thái quá chỉ vì họ sợ chu kỳ hành kinh sẽ có những ảnh hưởng đến bản thân và những người xung quanh.

>>> Xem thêm: “Súng ống” đàn ông dễ hỏng khi chị em mặc siêu ngắnNhững thực phẩm nam giới nên tránh

Nhóm người Lele thuộc nước Congo tin rằng một phụ nữ hành kinh đi vào rừng sẽ là mối nguy hiểm cho cả làng vì đàn ông sẽ không thể săn mồi được. Trong kinh Thánh Cựu Ước sách Leviticus (Leviticus 15:19-24) đã có những quan niệm cho rằng: Người phụ nữ hành kinh được coi là không còn sạch sẽ trong vòng 7 ngày.

Nếu ai đụng người phụ nữ ấy sẽ bị coi là ô uế cho đến tối. Cả những ai đụng đến giường của người phụ nữ ấy phải giặt áo và đi tắm. Người đàn ông nào ngủ với phụ nữ đang có kinh sẽ bị ô uế trong vòng 7 ngày và bất cứ giường nào anh ta nằm cũng sẽ trở nên ô uế.

Vào thời điểm đó, những ai vi phạm luật có thể bị xử tử ném đá. Ngày nay, đạo Do Thái chính thống vẫn cấm giao phối sau 7 ngày chấm dứt thời gian hành kinh. Và người phụ nữ phải trải qua nghi thức tắm gội trước khi chỉ có thể tiếp tục duy trì lịch giao hợp bình thường.

Đạo Do Thái chính thống vẫn cấm giao phối sau 7 ngày chấm dứt thời gian hành kinh

Đạo Do Thái chính thống vẫn cấm giao phối sau 7 ngày chấm dứt thời gian hành kinh

Nhiều người tin rằng định kiến tiêu cực do ảnh hưởng của văn hóa truyền thống đã tác động lên thay đổi cảm xúc của phụ nữ. Theo họ, trong quá trình phát triển từ bé, họ đã được nghe kể những điều tiêu cực về vấn đề hành kinh. Và vì những phụ nữ này đã được nghe nhiều điều thiếu chính xác, lập đi lập lại mãi, nên họ đã nhập tâm và tin rằng đấy là sự thật.

Về mặt tâm lý, Diane Ruble (1977) đã làm một cuộc thí nghiệm về ảnh hưởng của chu kỳ kinh nguyệt đối với cảm xúc của phụ nữ. Một nhóm các nữ sinh viên đại học được phỏng vấn và thử nghiệm bằng máy.

Sau đó các sinh viên nữ được chia ra thành 3 nhóm nhỏ: Nhóm A được thông báo họ sẽ có kinh trong vòng 1-2 ngày tới, nhóm B được cho biết họ sẽ có chu kỳ kinh nguyệt đều đặn. Nhóm c không được thông báo về bất cứ một thông tin nào.

Kết quả là nhóm A có những triệu chứng cơ thể giữ nước, đau bụng, thay đổi ăn uống khác hẳn với hai nhóm kia.

Điều này cho thấy vấn đề kinh nguyệt có ảnh hưởng đến cảm xúc của phụ nữ. Nhưng vì sao lại có những ảnh hưởng và ảnh hưởng như thế nào hiện nay vẫn là một câu hỏi chưa có câu trả lời chính xác hoàn toàn. Tạm thời người ta vẫn bằng lòng.

https://bacsihoasung.vn/wp-content/uploads/2017/11/hu-tuc-nguoi-do-thai.jpghttps://bacsihoasung.vn/wp-content/uploads/2017/11/hu-tuc-nguoi-do-thai.jpgPhạm HuyềnCẩm nang sức khỏeBệnh phụ nữ,Chu kì kinh nguyệt,Hành kinh,Mãn kinh
Đây là câu hỏi được nhiều người quan tâm. Có người cho rằng do môi trường và do thói quen tâm lý có nguồn gốc đến từ thói quen tập quán dẫn đến những tâm trạng chán chường. Song, vai trò của hóa học từ nội tiết tố đã...